5 Phương pháp luyện não HỌC NHANH – NHỚ LÂU

Bạn đến phòng tập mỗi ngày để rèn luyện cơ bắp của mình, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ trí não của mình cũng cần luyện tập để phát triển? Những phương pháp dưới đây sẽ không hoang phí thời gian của bạn, ngược lại, chúng còn giúp bạn rèn luyện trí não một cách dễ dàng.

1. Nhớ lại thông tin

Thay vì gấp ngay sách vở hay gác công việc của bạn lại ngay khi vừa hoàn thành, hãy cố gắng nhớ một vài chi tiết quan trọng của chúng. Đóng tất cả các tài liệu là và liệt kê trong đầu bạn những gạch đầu dòng thông tin ngắn gọn, sau đó đem chúng đi bàn luận với bạn bè, đồng nghiệp. Việc làm này sẽ tập thói quen cho bộ não khắc sâu thông tin.

Trong sinh hoạt thường ngày, bạn cũng có thể rèn luyện theo phương pháp này bằng cách lặp lại khái niệm hay hành động. Ví dụ khi bạn gặp một người mới quen, hãy cố gắng lặp lại tên người đó khi có cơ hội trong cuộc hội thoại của hai người. Bạn sẽ lập tức nhớ tên người bạn đó ngay khi gặp lại!

2. Hình thành thói quen mới

Con người thường hành động theo thói quen. Điều này tuy rất thuận tiện nhưng dễ khiến não bộ đi vào lối mòn và trí nhớ mai một dần. Một trong những cách để bạn nâng cao khả năng ghi nhớ thông tin là cố gắng luyện cho mình thói quen mới. Phương pháp này kích thích các neurons hoạt động và tạo thành mạng lưới liên kết các tế bào não bộ.

Bạn có thể tạo nhiều thói quen mới bằng cách làm một việc gì đó vào một khung thời gian nhất định như tập viết nhật kí, rèn luyện một môn thể thao mới, luyện cắm hoa v.v.. Bình thường sẽ mất 21 ngày liên tục để hình thành một thói quen, nếu bạn đủ kiên trì bạn sẽ có tạo thành một thời khóa biểu của các thói quen có ích cho mình.

3. Học kiến thức mới

Việc học tri thức mới rất tốt để kích thích não bộ hoạt động, luyện tập những kỹ năng mới. Điển hình như việc học đàn, bạn sẽ rèn được cho não việc chuyển hóa thông tin nhận (bản nhạc) thành hành động thực tiễn hay kiến thức của mình (chơi nhạc).

Trong đó, một ngôn ngữ mới mẻ bắt não bộ thoát khỏi lối mòn của ngôn ngữ mẹ đẻ và bạn phải tư duy theo một cách khác. Có thể bạn không quá hoàn hảo trong ngôn ngữ này, nhưng cách bạn tư duy và trình bày chúng sẽ liền mạch trôi chảy hơn nhiều!

4. Dành thời gian bên người thân

Phương pháp này mới nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng hoàn toàn có căn cứ. Các nhà khoa học cho rằng trí não có mối quan hệ mật thiết với cảm xúc vì thế bạn làm việc hiệu quả hơn trong trạng thái vui vẻ, yêu đời. Một trong những cách khiến bạn luôn có một tinh thần tốt là trò chuyện với những người bạn yêu quý.

Ngoài ra đối với người hướng ngoại, việc trò chuyện với người khác giúp họ nạp thêm thông tin và suy nghĩ hiệu quả hơn. Nếu bạn nằm trong nhóm người này, việc dành thời gian tâm sự với bạn bè, người thân sẽ giúp bạn tối ưu hóa khả năng nhận thức của mình.

5. Tham gia các chương trình rèn luyện trí não

Nếu bạn mong muốn việc luyện tập của mình đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể tham gia những khóa huấn luyện chuyên về não bộ. Chúng có thể là những chương trình trực tuyến hay những khóa học ngắn hạn hay dài hạn. Những chương trình này sẽ tạo động lực học tập nếu bạn không phải là người quá kiên nhẫn.

Hầu hết các chương trình đào tạo cho trí não sẽ được cấu trúc bởi các trò chơi ứng dụng và những bài tập thực hành đã qua kiểm nghiệm và đảm bảo hiệu quả cao. Hơn nữa, một tập thể có chung một một tiêu sẽ là một môi trường tốt để bạn phát triển.

Nguồn: Sưu tầm

 

Được đăng vào

Viết bình luận