Chocolate giúp cải thiện trí nhớ và phát triển trí tuệ

Chocolate, đặc biệt là chocolate đen được ưa chuông không chỉ vì hương vị khó cưỡng của chúng, mà còn vì rất nhiều lợi ích của chúng. Ngoài tim mạch, “vị thuốc ngọt ngào” này còn hỗ trợ rất nhiều hoạt động của bộ não.

Chocolate và công dụng tuyệt vời của nó được nhóm nghiên cứu của Georgina Crichton, một chuyên gia nghiên cứu người Úc phát hiện từ đầu năm nay. Bà thực hiện khảo sát với 1.000 đối tượng khác nhau. Kết quả bất ngờ cho thấy nhóm người có sở thích ăn chocolate sở hữu khả năng nhận thức tốt hơn hẳn nhóm còn lại, kể cả khi đã tính toán những yếu tố tác động như tuổi tác, giáo dục, dị tật bẩm sinh v.v..

Cụ thể hơn, nhóm người này có khả năng nhớ nhiều số điện thoại, danh sách mua sắm hay làm nhiều việc cùng một lúc mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chocolate có khả năng kích thích các hoạt động nhận thức và trí nhớ về không-thời gian, khả năng tập trung, tư duy trừu tương v.v.. Những lợi ích này đến từ dưỡng chất flavanoid có hàm lượng rất cao trong chocolate, đặc biệt là chocolate đen.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra ích lợi của chất flavanoid đối với khả năng tuần hoàn máu não và các hoạt động chức năng của não bộ. Chất dinh dưỡng này có thể cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, kích thích hệ thần kinh và kiểm soát lưu lượng máu lên não.

Không chỉ thế, dưỡng chất này còn đặc biệt có ích cho hệ tuần hoàn máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng hưng phấn thần kinh và bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Đặc biệt, chocolate đen được chứng minh có khả năng giúp phòng chống ung thư nhờ ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và ngừa viêm nhiễm. Các lợi ích được tối ưu khi bạn thêm tỏi, việt quất, rượu vang đỏ và trà xanh vào khẩu phần ăn của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá 200g chocolate  một tuần và giới hạn lượng đường dưới 10g. Khi chọn mua chocolate, nên chọn các sản phẩm có thành phần cacao trên 70% để đảm bảo nhận được lợi ích cao nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Được đăng vào

Viết bình luận