fbpx

Tính so bì quả thực rất không đáng co, nhưng nó đang là một căn bệnh trầm kha của xã hội. Những người có địa vị xã hội khác nhau, tầng lớp khác nhau sẽ có cuộc sống khác nhau. Nếu chúng ta không muốn tính so bì của con ngày càng trầm trọng thì trước tiên, bản thân chúng ta cũng không nên so bì con với những đứa trẻ khác.

Phụ huynh cần dùng điểm sáng của trẻ để đánh bại sự ngỗ nghịch của chúng

Trong cuộc sống, chẳng có gì quan trọng hơn sự ấm áp của gia đình, con cái mãi mãi là niềm tự hảo của cha mẹ. Con cái cần phải được động viên và khen ngợi, không phải lúc nào cũng cần chỉ ra tất cả khuyết điểm của con. Cũng đừng nên kích động trẻ, làm như vậy là không hay. Ví dụ như khi trẻ nói nhà khác tốt thế này thế kia, chúng ta không nên nói: “Ừ, nhà người ta tốt, sao con không đến nhà người ta mà ở? Con vô phước đầy đúng không?” Nói vậy sẽ chỉ khiến cho mâu thuẫn giữa bạn và con trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi. Một người mẹ thông minh sẽ chọn những điều tốt đẹp để nói với con.

Nhưng lời lẽ dạy bảo khó nghe đôi khi phản tác dụng

Đừng tiết kiệm những lời động viên và khen ngợi, dùng điểm sáng của con để đánh bại sự ngỗ ngược của chúng nhiều lúc sẽ đem lại hiệu quả không ngờ. Chúng ta nên hiểu rằng lời khen có sức mạnh rất lớn, châm ngôn nước ngoài có câu:

“Chỉ những người biết khen ngợi người khác mới là người thực sự đáng được khen ngợi”

Cha mẹ thường không nên keo kiệt những lời khen ngợi dành cho con, các bạn có thể thử học theo cách này. Chỉ cần bản chất con không phải là xấu, thì dù chúng có làm điều gì đó chưa được hay, chưa được tốt thì chúng ta không nên chỉ biết trách móc, cằn nhằn, bằng không sẽ chỉ làm tăng thêm mâu thuẫn và khiến chúng ngỗ ngược hơn mà thôi. Cha mẹ chỉ cần tìm ra một ưu điểm nào đó của con để chúng biết rằng chúng ta yêu chúng, và muốn cho chúng không gian để tự sửa chữa lỗi lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *