Một trong những điều giúp con trẻ hòa nhập với gia đình là thông báo tình hình của gia đình cho chúng biết. Hãy để trẻ thực sự trở thành một thành viên trong nhà, có quyền được biết và có quyền phát biểu. Việc thông báo tình hình gia đình cho con không phải việc gì tồi tệ, chỉ cần bạn bước một bước nhỏ thôi, con sẽ có sự trưởng thành rất lớn.

Hãy thông báo tình hình gia đình cho con ở mức độ hợp lý, ví dụ như trong nhà hết tiền rồi, trong nhà xảy ra chuyện rồi, gia đình đang gặp khó khăn… Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm và ý thức làm chủ của con.

Rất nhiều bậc cha mẹ thường muốn che đậy mọi việc trước mặt con, dù có đến mức khuynh gia bại sản cũng vẫn cố lát đường sạch sẽ cho con. Cái chúng ta gọi là “lót đường” ở đây thực tế không phải là yêu con mà là hại con. Phụ huynh bộc lộ  mặt yếu đuối của mình trước mắt con không phải là chuyện xấu, làm vậy còn có lợi cho việc thay đổi góc nhìn và nhận thức về thế giới của con.

Con trẻ không có tinh thần trách nhiệm là do chúng ta…

Thử nghĩ xem, nếu chúng ta không bao giờ cho con biết về tình hình của gia đình, không để cho con tham gia vao công việc của gia đình, chuyện gì cũng giúp chúng làm, vậy thì những đứa trẻ đó làm sao biết được tinh thần trách nhiệm là thứ gì, chúng chỉ biết nhận từ cha mẹ như một lẽ đương nhiên chứ chẳng thể thấu hiểu được nỗi vất vả, khổ cực của cha mẹ.

Có người nói rằng, áp lực học tập của con trẻ bây giờ rất lớn, nên không thể để chúng phải phân tâm vì chuyện gia đình. Nhưng việc cho trẻ biết về hoàn cảnh gia đình sẽ có lợi cho việc trẻ tự giác học tập, bởi khi đó chúng đã cảm nhận được sự vất vả và khó khăn của cha mẹ mình.

Cũng có người nói, cuộc sống bây giờ không còn vất vả như trước nữa nên nếu cho con biết về hoàn cảnh gia đình thì chúng cũng không cảm thấy cha mẹ vất vả nữa. Tuy không còn khó khăn như trước nhưng với đa số chúng ta, việc kiếm tiền cũng không phải là điều dễ dàng.

Để con hiểu hoàn cảnh gia đình ở mức độ thích hợp, từ đó để chúng cảm nhận được sự khó khăn vất vả của người lớn khi phải duy trì cuộc sống gia đình, dù là đối với cha mẹ hay với con cái thì đều là việc có lợi chứ không có hại. Sau khi hiểu cũng như tham gia vào các quyết định của gia đình, trẻ sẽ học được cách trân trọng cuộc sống và tinh thần trách nhiệm cũng cần được nuôi dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *