865 thầy cô tại Hưng Yên tham gia khóa huấn luyện não bộ cùng thầy Nguyễn Phùng Phong - Tâm Trí Lực
2021-05-27 04:46:31

865 thầy cô tại Hưng Yên tham gia khóa huấn luyện não bộ cùng thầy Nguyễn Phùng Phong

Ví như khi chúng ta chạy xe đạp, chúng ta không thể cứ thế mà chạy bằng một chân, để giữ thăng bằng và chạy nhanh hơn, chúng ta cần phải dùng đến cả chân trái và chân phải. Việc tối ưu năng lực não bộ trong việc học cũng vậy, để học nhanh mà nhớ lâu, các bạn học sinh cũng cần phải biết cách vận dụng linh hoạt ở cả hai bán cầu não của mình.

Thông qua chủ đề "Tối ưu năng lực não bộ", dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Phùng Phong – Kỷ lục gia siêu trí nhớ Thế giới, 865 thầy cô tỉnh Hưng Yên đã có dịp tìm hiểu và cập nhật kiến thức xoay quanh việc não bộ có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng ghi nhớ và hành vi của con người, thông qua khoá học online trực tuyến trên nền tảng Zoom vào tối ngày 23.5 vừa qua.

Tại sao một đứa trẻ lại có những hành động và sự chú ý vào những thứ mà thường là người lớn không hiểu được? Tại sao học sinh thường nhiều thứ nhưng riêng bài học chúng lại không nhớ? Và còn rất nhiều dữ kiện khác khiến chúng ta phải đặt ra nghi vấn về cơ thể mỗi người rằng: Đâu là điều khiến chúng ta làm điều chúng ta đang làm?

Câu trả lời chính là não bộ của chúng ta. Vì vậy, mở đầu khoá học, các thầy cô tại Hưng Yên được thầy Nguyễn Phùng Phong hướng làm quen với khái niệm về Thuyết toàn não-  một trong những lý thuyết được vinh danh giải thưởng Nobel Y sinh học ( năm 1981) dựa trên nghiên cứu về chức năng não trái, não phải của Giáo sư Roger Sperry cùng các đồng sự.

Theo đó, buổi học được diễn ra một cách sinh động và trực quan nhờ vào những ví dụ là những trò chơi thử nghiệm não phân tách từ thầy Nguyễn Phùng Phong.

Cụ thể, trong 5 giây, các thầy cô tại Hưng Yên tham gia khoá học sẽ phải ghi nhớ tất cả những quả cam được sắp xếp lộn xộn, hay một bảng 10 ô có nhiều con số ngẫu nhiên…

Kết quả, các học viên đều bất ngờ và đồng ý rằng, để ghi nhớ chính xác dữ liệu thông tin trong thời gian ngắn, não bộ cần sự sắp xếp. Đặc biệt, bộ não cực yêu thích màu sắc và hình ảnh hơn những con chữ màu đen nhàm chán và ô số lộn xộn.

Thầy Nguyễn Phùng Phong và cô Hương Xuân đang cùng các thầy cô ở Hưng Yên tham gia trò chơi ghi nhớ những con số ngẫu nhiên

Tuy hai bán cầu não nhìn bên ngoài thì rất giống nhau nhưng chúng có sự khác biệt rất lớn trong việc xử lý thông tin. Mà nghịch lý là chúng lại có khả năng liên kết chặt chẽ với nhau.

Vậy nên, khi não trái bị quá tải trong việc tiếp nhận, ghi nhớ và phân tích dữ liệu, việc tạo ra màu sắc, hình ảnh sẽ giúp não phải hỗ trợ rất nhiều trong việc lưu giữ thông tin. Nói một cách dễ hiểu, khi học ngoại ngữ, nếu muốn nhớ nghĩa của một từ nào đó dễ dàng, chúng ta có thể liên tưởng cách phát âm đến hình ảnh mình tạo ra nghĩa của từ đó.

Đó cũng là một trong những kỹ thuật ghi nhớ bằng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy mà thầy Nguyễn Phùng Phong đặc biệt chú trọng trong các khoá học Tối ưu năng lực não bộ dành cho các thầy cô ở Hưng Yên nhằm ứng dụng trong việc truyền tải kiến thức đến các bạn học sinh.

Đúc rút từ kinh nghiệm ghi nhớ kỷ lục của bản thân, thầy Phong mong muốn sau khoá học Tối ưu năng lực não bộ, các thầy cô có thể cân nhắc đến việc làm quen dần với cấu trúc trong sơ đồ tư duy, thường xuyên sử dụng màu sắc, hình ảnh để biểu đạt kiến thức.  Như vậy, trẻ sẽ dễ tiếp thu và hứng thú hơn trong việc học tập của mình, thầy cô cũng giảm bớt gánh nặng và áp lực trong việc giảng dạy.

Kết thúc khoá học, rất nhiều thầy cô tham gia khoá học đã để lại những lời cảm kích sâu sắc về những kiến thức hữu ích mà thầy cô tiếp thu được dành cho thầy Phong cùng các cộng sự tại cộng đồng Tâm Trí Lực.

“Nhờ khóa học của thầy Phong mà mình hiểu hơn về cơ chế hoạt động và tầm quan trọng của trạng thái hoạt động não bộ. Đặc biệt, mình thật sự choáng ngợp trước lượng kiến thức được cô đọng trong 4000 mindmap (Sơ đồ tư duy), 4000 clip ở tất cả các môn học chính như: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn , Sử, Địa, Anh… và đặc biệt là đến 26/6 thì tất cả các video clip này đều được chuyển thể song ngữ Anh - Việt từ khoá học Siêu trí nhớ học đường. Như vậy, học sinh sẽ thường xuyên được ‘tắm trong môi trường ngôn ngữ”, làm quen với từ vựng ở tất cả các môn học và được nghe giọng đọc chuẩn Mỹ… Thật tuyệt vời và vô cùng giá trị và mình háo hức, mong chờ sẽ có tài khoản để được sử dụng Siêu trí nhớ học đường một cách hữu ích vào việc giảng dạy để cả giáo viên và học sinh đều cảm thấy việc học nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả.

Ngoài ra, mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cuộc thi V. Mindmap Championships 2021  sắp tới và động viên con cũng như các em học sinh tham gia.”

Cô Nguyễn Thị Thanh Dung, Giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Lý Thái Tổ - Bắc Ninh, chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia khoá học Tối ưu năng lực não bộ vào tối ngày 23.5 trên nên tảng Zoom

Và còn rất nhiều kiến thức chuyên sâu khác mà thầy Nguyễn Phùng Phong đã chia sẻ trong khoá học Tối ưu năng lực não bộ.

Đặc biệt, khoá học Tối ưu năng lực não bộ sẽ tiếp tục diễn ra dành cho 500 giáo viên Khánh Hoà vào ngày 9/6/2021.

Các khán giả và những ai quan tâm đến khoá học tối ưu năng lực não bộ, có thể truy cập website Tamtriluc.com để tìm hiểu thêm thông tin về các chương trình hữu ích khác sẽ diễn ra trong tháng 6.

Đồng thời, quý thầy cô, phụ huynh và các khán giả quan tâm có thể truy cập vào Fanpage TÂM TRÍ LỰC hoặc youtube Nguyễn Phùng Phong để xem lại nội dung khoá học cũng như về những phương pháp giảng dạy và học tập thông minh khác trong khóa học Siêu trí nhớ học đường…Tâm Trí Lực nỗ lực mang đến cho cộng đồng.

Tâm trí lực 18.06.2022

Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022: giải thưởng gần 3 tỉ đồng đang chờ chủ nhân

Tâm trí lực 10.08.2022

Làm sao để hiểu con muốn gì và cần gì

Tâm trí lực 28.06.2022

TRẠI HÈ HIỀN TÀI – TRẠI HUẤN LUYỆN NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG

Tâm trí lực 05.08.2022

Để con nghe lời và hợp tác với ba mẹ trong mọi việc