CẨM NANG DẠY CON CỦA CHA MẸ MỸ - Tâm Trí Lực
2020-10-28 09:55:33

CẨM NANG DẠY CON CỦA CHA MẸ MỸ

Công bằng, độc lập, yêu thương, bước cùng con là những từ khóa quan trọng nhất trong cách dạy con của các cha mẹ Mỹ.

Nhiều gia đình thường đem những kinh nghiệm sống mà mình có để dạy con, kể cho con nghe trước những thói hư tật xấu ngoài xã hội để con phòng tránh trước. Nhưng đi ngược lại quan điểm này, nhiều cha mẹ Mỹ nghĩ rằng tình nuôi dưỡng tình yêu thương ở con mới chính là chiếc khiến cứng cáp nhất bảo vệ con khỏi sóng gió cuộc đời. Hãy cùng đọc qua những quan điểm dạy con của gia đình Mỹ dưới đây nhé!

 

  • Sự công bằng giữa các anh chị em

 

Trong gia đình có nhiều anh chị em, sự công bằng là điều mà cha mẹ phải chú ý. Nhiều bậc cha mẹ ưu ái con út hơn con lớn, hay chăm sóc cho con lớn mà bỏ bê con út, khiến trẻ phải lớn lên thật vất vả, cô độc. Sự thiếu công bằng trong gia đình này ngoài việc khiến đứa trẻ nhận ít quan tâm hơn cảm thấy bị bỏ rơi, điều này còn tăng sự đố kỵ ở trẻ, tăng sự mâu thuẫn trong gia đình trong tương lai. 

Bởi vậy, trong mọi hoàn cảnh, cha mẹ cần phải tỏ ra công bằng giữa các thành viên trong gia đình, giữa anh chị em. Khi có lỗi, không được bênh con út chỉ vì còn quá nhỏ, cũng không được chỉ quan tâm, đầu tư việc học hành cho con cả. Mọi đứa trẻ đều xứng đáng nhận được tình yêu thương như nhau từ cha mẹ. Có như vậy, chúng lớn lên mới được phát triển đồng đều, không nảy ra những suy nghĩ tiêu cực và biết yêu thương gia đình, cha mẹ, anh chị em.

 

  • Dạy con sự độc lập ngay từ nhỏ

 

Hiện nay, phong trào dạy con tự lập rất phổ biến. Để con ngủ một mình, để con tự xúc ăn, để con tự giải quyết tất cả các vấn đề của mình. Nhưng cha mẹ cần nhìn kỹ hơn, và hiểu rằng đó chỉ là các hình thức thể hiện ra, là bề nổi của tảng băng chìm. Điều cốt lõi mà cha mẹ cần dạy con ở đây là sự độc lập trong suy nghĩ và hành động. Việc con tự lập trong hành động chỉ là một biểu hiện mà thôi. Nếu như không phân biệt hai khái niệm này, khi cha mẹ để con tự làm một mình, bé sẽ dễ cảm thấy tủi thân vì không được cha mẹ quan tâm, giúp đỡ. Hãy là một người khuyến khích, động viên, tư vấn cho con khi con gặp vấn đề, thay vì bỏ mặc con tự giải quyết. Sự độc lập đến từ việc cha mẹ để con tự lựa chọn, thay vì ép buộc con phải tự làm.

 

  • Yêu thương là chiếc khiên chống lại mọi sự cám dỗ trong xã hội

 

Thay vì dạy con những mẹo, những mánh khóe để khi ra đời con sẵn sàng hơn, điều cốt yếu mà cha mẹ cần dạy con đó là sự yêu thương, tôn trọng, lòng vị tha, sự bao dung, kiên nhẫn. Yêu thương là cốt lõi hướng tâm trẻ tới những mục đích tốt đẹp và bỏ qua mọi sự xấu xa, cám dỗ. Lòng vị tha là việc không cố chấp, bao dung với những khuyết điểm của người khác. Kiên nhẫn là việc không hối thúc mọi sự, bền bỉ và chờ đợi để tới được thành công. Từ yêu thương, vị tha, bao dung, kiên nhẫn, con sẽ biết cách tôn trọng tất cả mọi người, chứ không chỉ là nhường nhịn phụ nữ, người già, trẻ nhỏ. Từ nuôi dưỡng lòng yêu thương, con biết lên tiếng bài trừ cái xấu trong xã hội. 

Tin tức liên quan

Tâm trí lực 10.03.2021

KHOÁ HỌC ĐẶC BIỆT THÁNG 3: “BÁN DỄ DÀNG MỌI THỨ”

Tâm trí lực 13.11.2020

KỶ LỤC GIA SIÊU TRÍ NHỚ THẾ GIỚI TIẾT LỘ BÍ QUYẾT HACK TỪ VỰNG SIÊU TỐC

Tâm trí lực 16.04.2021

HÀNH TRÌNH SIÊU TRÍ NHỚ HỌC ĐƯỜNG ĐÃ VỀ TRƯỜNG THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM

Tâm trí lực 16.04.2021

DẠY CON VỀ LÒNG BIẾT ƠN