Endorphin: Hormone giúp cải thiện trạng thái căng thẳng và áp lực trong học tập. - Tâm Trí Lực
2021-07-01 05:07:26

Endorphin: Hormone giúp cải thiện trạng thái căng thẳng và áp lực trong học tập.

Có thể bạn chưa biết, nhưng não bộ của chúng ta rất vi diệu. Điều này thể hiện rất rõ ở lợi ích mà những chất dẫn truyền thần kinh (hormone) được tiết ra từ não bộ để tăng cường sức khoẻ, sự tập trung và đảm bảo cơ thể hoạt động linh hoạt và hiệu quả.

Theo khoa học thần kinh, các loại chất dẫn truyền thần kinh khác nhau đảm nhận các hoạt động khác nhau. Cụ thể, để tập trung và cảm nhận sự thoải mái, cơ thể chúng ta cần tiết ra một loại hormone có tên gọi là Endorphin.

Endorphins rất có lợi cho nhận thức, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng. Ảnh: Internet

Endorphins rất có lợi cho nhận thức, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng. Ảnh: Internet

Vậy endorphin là gì?

Là hormone được cấu trúc bởi các peptide, sản xuất bởi hệ thần kinh trung ương và tuyến yên. Trong các hoạt động thể dục thể thao, sinh hoạt ăn uống lành mạnh, Endorphin sẽ được giải phóng bằng cách tác động lên các thụ thể opioid trong não bộ, cân bằng tính axit bào mòn bên trong cơ thể, giúp giảm đau tự nhiên, tăng khoái cảm dẫn đến tăng cảm giác hạnh phúc.

Tại sao chúng ta cần Endorphin?

Nếu như cơ thể rơi vào trạng thái phiền muộn, ủ rũ, nhức mõi cơ thể, khó ngủ, suy giảm trí nhớ…rất có thể cơ thể chúng ta đang rơi vào trạng thái thiếu hụt Endorphin.

Điều này gây ra sự đình trệ trong mọi hoạt động, đặc biệt là khả năng tiếp thu bài vở kém hiệu quả, đồng thời kéo theo những hệ luỵ sức khoẻ khác như trầm cảm, rối loạn lo âu, tự ti…
Vì thế, để kích hoạt trạng thái hưng phấn trong học tập và làm việc, thúc đẩy khả năng ghi nhớ thông tin, tạo cảm giác dễ chịu và tăng sự tự tin về bản thân, chúng ta đều cần đến hoạt chất dẫn truyền thần kinh Endorphin này.

Vậy làm thế nào để cơ thể luôn tràn đầy hormone Endorphin?

Tin vui là cơ thể mỗi người có khả năng sản xuất endorphin một cách tự nhiên khi thực hiện những hành động đơn giản sau:
- Cười : Chúng ta có thói quen là chỉ khi vui mới cười, thực ra khi cười tự ắt niềm vui cũng sẽ đến. Vậy nên, chỉ cần nở nụ cười trên môi, endorphin sẽ được tiết ra và xoa dịu mọi ưu phiền một cách tự nhiên.
- Tập thể dục: Để cơ thể được vận động linh hoạt như đi bộ, thực hiện các bài tập căng cơ đơn giản…

Và còn nhiều phương pháp đặc biệt khác dành cho mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh rất cần edorphin để để kích hoạt khả năng học nhanh, ghi nhớ lâu như: tối ưu năng lực não bộ, khai thác từ sức mạnh hai bán cầu não bằng cách vẽ sơ đồ tư duy… Tất cả bí quyết này sẽ được chia sẻ trong khoá học Trí Nhớ Siêu Đẳng Level 3 diễn ra vào ngày 3-4/7/21 tới đây.

Trí Nhớ Siêu Đẳng Level 3 được dẫn dắt bởi thầy Nguyễn Phùng Phong – Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới, người luôn dành tâm huyết nghiên cứu lợi ích từ não bộ để mang đến giải pháp học tập và ghi nhớ thông minh cho các bạn học sinh.

Ngoài ra Trí Nhớ Siêu Đẳng Level 3 còn sự góp mặt và đồng hành của biệt đội Siêu Trí Tuệ: Phạm Ngọc Bình, Quảng Trọng Trí, Phương Trinh, Thu Hiền.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình, hãy tham gia ngay Diễn đàn Siêu Trí Nhớ Học Đường để giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm học tập cùng các bạn học sinh và nhận được những phần quà hấp dẫn nhé: Xem tại đây

Tâm trí lực 18.06.2022

Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022: giải thưởng gần 3 tỉ đồng đang chờ chủ nhân

Tâm trí lực 28.06.2022

TRAIN THE TRAINER – NHÂN BẢN NHÀ ĐÀO TẠO XUẤT CHÚNG

Tâm trí lực 27.06.2022

CÙNG HƠN 1000 PHỤ HUYNH ĐI TÌM PHƯƠNG PHÁP DẠY CON HIỀN TÀI

Tâm trí lực 28.06.2022

TRẠI HÈ HIỀN TÀI – TRẠI HUẤN LUYỆN NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG