GIÚP CON YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH - Tâm Trí Lực
2021-05-05 02:48:18

GIÚP CON YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH


Đọc sách giúp con phát triển trí tuệ và cảm xúc. Thế nhưng nhiều đứa trẻ lại không tỏ ra hứng thú với việc đọc sách khiến cha mẹ lo lắng. Những phương pháp dưới đây có thể giúp cha mẹ biến con mình thành một người ham đọc sách hơn
1. Đọc sách cho con nghe từ khi con còn nhỏ
Để trẻ quen với việc đọc sách, bạn nên cho trẻ làm quen với sách càng sớm càng tốt. Bằng cách đọc sách cho con nghe vào mỗi buổi tối sau khi ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ, cha mẹ vừa có thể giáo dục con qua những câu chuyện trong sách vừa tạo tạo cho con thói quen đọc sách để việc đọc sách trở thành một phần không thể thiếu hằng ngày.
2. Duy trì hứng thú đọc sách của con
Đặt câu hỏi cho con bạn về nội dung cuốn sách mà chúng đang đọc để nắm bắt mức độ hiểu biết của con, kích thích con tìm hiểu để giữ hứng thú với việc tiếp tục đọc. Việc tìm tòi ra câu trả lời cho các câu hỏi của cha mẹ cũng giúp con kích thích trí não, phát triển chỉ số IQ.
Đọc sách cũng có thể trở thành một hoạt động bổ ích. Hãy khiến nó trở nên thú vị bằng cách tạo ra một nơi giải trí để đọc sách chẳng hạn như một ổ đọc sách thật thoải mái và ấm áp cho con. Bạn cũng có thể cùng con đọc sách để con cảm thấy có người đồng hành.
3. Dành những phần thưởng cho con khi đọc sách
Một li kem, một buổi đi chơi… hãy dành những phần thưởng mà con bạn không thường xuyên nhận được làm phần thưởng cho việc đọc xong một chương hay một quyển sách. Ham thích có được những món quà mình mong ước sẽ khiến con có động lực đọc sách.
Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, bạn có thể khuyến khích trẻ viết nhật ký về những cuốn sách chúng đã đọc hay đơn giản là kể về phần mà chúng yêu thích nhất. Bằng cách đó, con sẽ có xu hướng tìm những quyển sách hấp dẫn và nâng cao hơn sau này.
4. Đừng ép buộc con
Đừng ép buộc con phải đọc sách hay đặt áp lực, kì vọng quá lớn vào khả năng đọc sách của con. Điều này sẽ khiến chúng cảm thấy sợ hãi khi nói đến việc đọc. Cha mẹ hãy để con có thời gian làm quen, tìm hiểu và từ từ nâng cao mức độ khi bạn thấy đến thời điểm thích hợp. Hãy khiến việc đọc sách trở nên thư giãn, thú vị thay vì là một hoạt động căng thẳng. Bạn biết đấy, hơn ai hết, những đứa trẻ chẳng thích điều gì khiến chúng cảm thấy căng thẳng, sợ hãi đâu.

5. Lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của con và cho phép con tự chọn sách cho mình Cha mẹ nào cũng mong muốn con đọc những cuốn sách có nhiều thông tin, kiến thức hữu ích nhưng trước hết, hãy ưu tiên chọn sách phù hợp với con. Bạn không thể bắt đứa trẻ 5,6 tuổi đọc một tác phẩm kinh điển hay sách làm giàu. Hãy quan tâm đến sở thích và mong muốn của con. Trẻ có thể đọc truyện tranh, những câu chuyện cổ tích hay hạt giống tâm hồn, chỉ cần chúng nuôi dưỡng cho con niềm cảm hứng đọc sách và giúp con hiểu biết thêm thế giới. Hãy từ từ hướng con đến những quyển sách bổ ích hơn khi chúng đến độ tuổi thích hợp và bắt đầu quen với việc đọc sách. Song song với đó, bạn vẫn hãy cho phép con được đọc những quyển sách mà con thích bên cạnh cuốn sách bạn muốn con đọc.

Tâm trí lực 28.06.2022

TRẠI HÈ HIỀN TÀI – TRẠI HUẤN LUYỆN NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG

Tâm trí lực 28.06.2022

TRAIN THE TRAINER – NHÂN BẢN NHÀ ĐÀO TẠO XUẤT CHÚNG

Tâm trí lực 15.03.2023

LỄ KHAI TRƯƠNG GIAI ĐOẠN 1 HITA LAND – VÙNG ĐẤT ĐÀO TẠO HIỀN TÀI

Tâm trí lực 27.06.2022

CÙNG HƠN 1000 PHỤ HUYNH ĐI TÌM PHƯƠNG PHÁP DẠY CON HIỀN TÀI