HÃY DẠY CON HỌC TIẾNG ANH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN - Tâm Trí Lực
2020-10-29 04:03:29

HÃY DẠY CON HỌC TIẾNG ANH TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, để trẻ tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ càng sớm, trẻ càng có khả năng học giỏi ngôn ngữ ấy. Cha mẹ cần phải cho con học tiếng Anh từ khi con còn bé để có một hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới dây sẽ chỉ ra những ưu điểm vượt trội khi gia đình quyết định cho bé học tiếng Anh sớm.

  • Trẻ có nhiều khả năng phát âm chuẩn hơn

Phát âm có thể coi là một trong những kỹ năng khó nhất của ngôn ngữ, bởi việc học cách nói của các ký tự đã khó, nhưng việc khó hơn chính là giọng điệu, cách nhấn nhá, lên xuống của từng ngôn ngữ. Nhiều người lớn khi đi học tiếng Anh gặp các vấn đề khó giải quyết vì phát âm không chuẩn. Khi đi làm, các nhà tuyển dụng cũng đánh giá trình độ tiếng Anh của một người dựa trên khả năng nói và phát âm như người bản ngữ. Bởi vậy, chúng ta đều hiểu rằng, phát âm chuẩn là
một việc cực kỳ quan trọng trẻ phải học.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi còn nhỏ, bởi trong độ tuổi khám phá và bắt chước, nên các giác quan của trẻ rất nhạy cảm và có khả năng bắt chước giọng bản xứ rất tốt. Một nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ) cho thấy chúng ta sẽ khó luyện phát âm chuẩn bị như người bản
xứ khi tuổi càng lớn.

Bởi vậy, thay vì suy nghĩ học ngôn ngữ mới chỉ chú trọng tới ngữ pháp, từ vựng, cha mẹ hãy có quan niệm: luyện tập kĩ năng nói là rất cần thiết, đặc biệt là trong một xã hội toàn cầu hóa, ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào trong nước và xu hướng du học ngày càng phổ biến. Phụ huynh nên cho trẻ học nói tiếng Anh từ khi còn nhỏ để trở thành phản xạ.

  • Trẻ sẽ hào hứng muốn học hỏi hơn

Trẻ nhỏ hào hứng học hỏi và có mong muốn đi học tự nhiên khi được kích thích trí mò khám phá. Những hoạt động vui học như bài hát có vần điệu, trò chơi tương tác... mang đến cho các em niềm yêu thích với ngôn ngữ. Trẻ thường có xu hướng hát lại những bài tiếng Anh đơn giản, tươi vui khi về nhà. Nhờ cách này, vốn từ vựng, phát ấm của trẻ sẽ được cải thiện qua từng ngày mà không phải gò bó vào khuôn khổ cứng nhắc.

  • Trẻ con ít mặc cảm hay sợ sai

Cho trẻ học từ khi còn nhỏ sẽ tạo điều kiện để các em cố gắng hết sức mà không sợ sai. Khi thực hành kỹ năng giao tiếp, vốn từ vựng, trẻ sẽ hào hứng chờ phản hồi từ bạn bè, thầy cô cũng như người thân.

Hơn nữa, trẻ nhỏ có cơ hội được rèn luyện ngôn ngữ từ môi trường lớp học, gia đình, những nơi trẻ có thể sai mà không cảm thấy xấu hổ. Tại lớp, thầy cô sẽ hướng dẫn các em thông qua những hoạt động học tập vui nhộn. Khi về nhà, cha mẹ sẽ đồng hành cùng con trong việc học ngôn ngữ thông qua CD, sách truyện và phim ảnh.

  • Não bộ của trẻ dễ tiếp thu kiến thức hơn khi còn nhỏ

Từ 3-6 tuổi, não bộ của trẻ đang trong quá trình nhận biết ngôn ngữ, là giai đoạn dễ dàng nhất để học ngoại ngữ. Lúc này, não có thể nhận biết và hiểu được cùng lúc nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, một vấn đề thường phát sinh nếu cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi này chính là khả năng “trộn ngôn ngữ” khi giao tiếp hay không nói rõ tiếng Việt bởi tiếng Việt và tiếng Anh thuộc hai hệ ngôn ngữ khác nhau.

Từ 6-9 tuổi, lúc này trẻ đã nhận thức được đâu là ngôn ngữ chính của mình, nhưng não bộ vẫn đang phát triển nên vẫn tiếp nhận rất nhanh ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó, đây là độ tuổi mà trẻ đã biết đến con chữ, nên sẽ thuận tiện cho việc ghi chép, luyện tập mặt chữ.

Những chương trình tiếng Anh cho trẻ em thường được thiết kế bài học kết hợp với trò chơi, hoạt động ca múa nhằm thu hút sự tò mò của trẻ, đồng thời giúp kiến thức đi vào não bộ một cách tự nhiên.

  • Suy nghĩ cởi mở hơn bởi thế giới quan rộng hơn

Khi học ngoại ngữ, trẻ có cơ hội tiếp cận một nền văn hoá khác, được học những bài học về đất nước học, về con người của nền văn hóa đó, tích lũy và xây dựng một phông văn hóa dày dặn, mở rộng thế giới quan và nuôi dưỡng những ước mơ lớn lao khám phá thế giới khi trẻ trưởng thành.

Việc cho trẻ tiếp cận với thế giới đa ngôn ngữ cũng sẽ giúp trẻ tiếp cận với nhiều nền tư tưởng, suy nghĩ khác nhau, biết nhiều hơn về lịch sử thế giới. Những kiến thức này tưởng chừng chỉ là kiến thức sách vở, nhưng lâu dần, nó sẽ giúp các con có những góc nhìn đa chiều về cuộc sống, thấu hiểu và cảm nhận thế giới trong tầm nhìn rộng hơn.

Tin tức liên quan

Tâm trí lực 16.04.2021

HÀNH TRÌNH SIÊU TRÍ NHỚ HỌC ĐƯỜNG ĐÃ VỀ TRƯỜNG THCS NGUYỄN BỈNH KHIÊM

Tâm trí lực 19.04.2021

TÂM TRÍ LỰC KHAI TRƯƠNG TRỤ SỞ MỚI ĐÁP ỨNG NHU CẤU PHÁT TRIỂN CÔNG TY

Tâm trí lực 24.06.2021

HÀNG CHỤC NGÀN HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH BÙNG NỔ ẤN TƯỢNG VỚI TRÍ NHỚ SIÊU ĐẲNG LEVEL 2

Tâm trí lực 03.02.2021

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU NĂM 2021