KÍCH HOẠT PHẨM CHẤT THIÊN TÀI của mọi học sinh cùng 3.000 giáo viên Hải Phòng - Tâm Trí Lực
2021-06-24 02:55:55

KÍCH HOẠT PHẨM CHẤT THIÊN TÀI của mọi học sinh cùng 3.000 giáo viên Hải Phòng

“Biết đâu nó là thiên tài mà mình cứ chửi thiên tài nhà mình ra rã ra rã mỗi ngày…”

Vẫn là phong thái hài hước nhưng chứa đựng rất nhiều điều cần suy ngẫm qua mỗi bài giảng, trong khoá Tối ưu năng lực não bộ diễn ra ngày 19.6, thầy Nguyễn Phùng Phong – Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới đã dành rất nhiều thời gian sáng tạo và cải tiến phương pháp học tập và giảng dạy thông minh, qua đó đồng hành cùng 3.000 thầy cô Hải Phòng cập nhật những mắc xích quan trọng, giúp mỗi thầy cô nhẹ nhàng hơn trong công tác giảng dạy.

Có thể mỗi chúng ta đều trải qua cảm giác này: Thích học hát mà phụ huynh lại yêu cầu đi học toán, thích học văn những phải chiều lòng bố mẹ học kinh doanh. Thậm chí mình còn lăn tăn về sở trường và sở đoản của bản thân khi học gì cũng nhận về điểm yếu. Không phải là học sinh giỏi tiêu biểu hoặc thủ khoa của một trường nào đó thì mặc nhiên đường tương lai sẽ khó khăn hơn rất nhiều… Sự bối rối này thường xuyên lặp đi lặp lại ở nhiều thế hệ học trò.

Để gạt bỏ đi những suy nghĩ hạn chế về tài năng và thiên hướng, đồng thời gián tiếp kích hoạt phẩm chất thiên tài bên trong mọi đứa trẻ, trong buổi đào tạo Tối ưu năng lực não bộ, các thầy cô cùng thầy Phong đã làm quen với 9 loại hình trí thông minh. Đây là mô hình phân loại các trạng thái cảm xúc, ưu điểm vượt trội biểu hiện thông qua tư duy và hành vi của một người, được giáo sư tâm lý học Howard Gardner thuộc  Đại học Harvard công bố vào năm 1983.

Khóa học tối ưu năng lực não bộ - Ảnh: TTL
(Khóa học tối ưu năng lực não bộ - Ảnh: TTL)

Để thấy rằng sự thật là mỗi cá nhân đều sở hữu thế mạnh riêng, mô hình 9 loại hình trí thông minh này đã được ứng dụng rộng rãi vào các chương trình giáo dục tiến bộ trên Thế giới và thật sự ảnh hưởng sâu sắc đến cơ hội thành công của một cá nhân.

Nếu chịu khó quan sát, các thầy cô sẽ thấy rằng mỗi học trò của mình sẽ tiềm ẩn một sự nhạy bén nhất định. Chẳng hạn, với trẻ nhạy cảm về âm thanh, thẩm âm tốt, thao tác trên nhạc cụ linh hoạt và sở hữu chất giọng mượt, khả năng cao chúng sẽ có những lựa thiên về nghệ thuật như trở thành ca - nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, kỹ sư âm thanh, chuyên gia cố vấn âm thanh…

Tương tự, sẽ có trẻ không mấy hứng thú với âm thanh, nhạc cụ nhưng lại cực kỳ nhạy bén về hình ảnh và nhận thức không gian, trí tưởng tượng phong phú, thường nắm bắt ý nghĩa sự việc thông qua diễn đạt bằng mô hình, phác hoạ, sử dụng tốt bản đồ.

Một số khác lại sở hữu trí thông minh về triết học. Nghe có vẻ khó tin nhưng nếu kiên nhẫn đồng hành cùng học trò và con cái mình, cả vai trò là thầy cô hoặc bố mẹ, chúng ta sẽ thấy ở những đứa trẻ ấy sẽ hứng thú và khát khao giải đáp những loại câu hỏi vượt tầm cỡ nhân loại như: Tôi là ai? Tại sao con người sinh ra và chết đi? Mục đích của sự sống là gì?

Đó là lý do một đứa trẻ đôi khi quá tập trung vào điều chúng hứng thú nên gây ra sự mất tập trung vào những kiến thức khác ở trường mà thầy cô truyền trao.

 

Trí thông minh triết học là loại hình thứ 9 trong mô hình trí thông minh dựa trên lý thuyết của Gs. Howard Gardner - Ảnh: St

(Trí thông minh triết học là loại hình thứ 9 trong mô hình trí thông minh dựa trên lý thuyết của Gs. Howard Gardner - Ảnh: St)

Thêm một bí quyết quan trọng và hữu ích khác thầy Phong còn chia sẻ với các thầy cô Hải Phòng trong việc Tối ưu năng lực não bộ đó là cách kích hoạt các hoạt chất dẫn truyền thần kinh như endorphin (hormone hạnh phúc), giúp cân bằng não bộ luôn hoạt động ở trạng thái khoẻ mạnh.

Và đó cũng là nền tảng để rèn luyện não bộ cho việc ghi nhớ một cách nhẹ nhàng thông qua phương pháp giảng dạy và học tập trong Siêu trí nhớ học đường mà thầy Phong chia sẻ.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều câu chuyện thú vị cũng như kiến thức bổ ích có trong buổi đào tạo Tối ưu năng lực não bộ cùng 3.000 giáo viên Hải Phòng.

Để xem lại buổi livestream, quý độc giả quan tâm có thể truy cập vào Fanpage Tâm Trí Lực hoặc Fanpage/Youtube Nguyễn Phùng Phong.

Tâm trí lực 18.06.2022

Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022: giải thưởng gần 3 tỉ đồng đang chờ chủ nhân

Tâm trí lực 10.08.2022

Làm sao để hiểu con muốn gì và cần gì

Tâm trí lực 22.02.2023

TOP 3 Lý Do Ba Mẹ Nên Cho Con Tham Gia HITA CAMP

Tâm trí lực 28.06.2022

TRAIN THE TRAINER – NHÂN BẢN NHÀ ĐÀO TẠO XUẤT CHÚNG