NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHA MẸ CẦN BIẾT ĐỂ DẠY CON LÀM GIÀU TỪ NHỎ - Tâm Trí Lực
2020-10-28 09:48:10

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHA MẸ CẦN BIẾT ĐỂ DẠY CON LÀM GIÀU TỪ NHỎ

Muốn làm giàu phải có kĩ năng quản lý tiền bạc. Mặc dù kĩ năng quản lý tiền bạc là một kĩ năng rất quan trọng đối với bất kỳ ai trong xã hội mong muốn có một cuộc sống sung túc, giàu có, thật đáng ngạc nhiên rằng có rất ít trường, kể cả những cấp học cao hơn như đại học, có những môn học dạy trẻ kĩ năng quản lý tài chính cá nhân. 

Tuy nhiên, cha mẹ không nên chờ con lớn hơn để con tự học về quản lý tiền bạc, mà hãy dạy con ngay từ bây giờ, ngay khi con còn nhỏ. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu cho con biết về điều gì. 

Trẻ con có thể bắt đầu học về quản lý tài chính ngay từ khi chỉ 3 tuổi, về những thứ đơn giản như tiết kiệm và chi tiêu. Một nghiên cứu ở Đại học Cambridge cho rằng trẻ đã hoàn toàn có thể quản lí tiền bạc một cách đơn giản khi lên 7 tuổi. Cha mẹ dạy trẻ càng sớm về tiền bạc thì càng tốt cho trẻ, ngược lại với suy nghĩ của nhiều gia đình hiện nay rằng cho trẻ biết tiêu tiền sớm sẽ làm hư trẻ. Việc tiêu dùng tiền bạc của cha mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới hành vi của con, bởi vậy, cần dạy con và cho con học tập để trở thành một người tiêu dùng thông thái, một nhà đầu tư, một người tiết kiệm.

Dưới đây là một số bài học mà cha mẹ có thể áp dụng để dạy con về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ:

Từ 3-5 tuổi

Bài học: Con có thể phải đợi một thời gian để mua một thứ con thích

Thực ra đây là một bài học mà người lớn ở nhiều lứa tuổi cũng đều cảm thấy khó. Tuy nhiên, việc chờ đợi để thấy một thành quả lớn là một tố chất để khẳng định sự thành công của một con người. Trẻ con ở độ tuổi này có thể học được rằng, nếu con thật sự thích một điều gì, con sẽ phải chờ đợi, không được làm thứ này thứ khác để có được điều con muốn. 

Các hoạt động cha mẹ có thể áp dụng:

  1. Khi trẻ phải đứng chờ trong khi xếp hàng, cha mẹ hãy thảo luận với trẻ về sự quan trọng của việc học cách chờ đợi để đạt được điều mình muốn
  2. Để cho con 3 lọ thủy tinh khác nhau – lọ tiết kiệm, lọ chi tiêu, lọ chia sẻ. Mỗi lần con nhận được tiền, bất kể là tiền tiêu vặt hay tiền được ai tặng trong dịp sinh nhật, hãy bảo con chia khoản tiền đó ra 3 lọ. Hãy gợi ý cho con mục đích của từng lọ để làm gì, ví dụ như lọ tiêu dùng để mua kẹo, lọ chia sẻ để cho một người bạn mà bỗng dưng họ cần. Lọ tiết kiệm để con mua những thứ đắt tiền hơn.
  3. Hãy đặt ra một mục tiêu cho con, ví dụ như mua một món đồ chơi đắt tiền.

Từ 6-10 tuổi

Bài học: Con cần phải đưa ra quyết định nên tiêu tiền vào việc gì

Ở độ tuổi này, cha mẹ cần giải thích cho con rằng “tiền chỉ có giới hạn, vậy nên con cần phải quyết định khôn ngoan nên chi tiêu vào việc gì”. Bạn vẫn nên duy trì cho con thói quen để 3 lọ tiền như trên, đặt ra một mục tiêu để cố gắng. Ngoài ra, bạn nên khuyến khích con tham gia vào một vài hoạt động cần đưa ra quyết định chi tiêu lớn hơn. 

Hoạt động cha mẹ có thể áp dụng: 

  1. Hãy để con cùng tham gia vào một vài quyết định tài chính trong gia đình. Ví dụ như “Mẹ chọn nho nội địa thay vì nho nhập khẩu vì nho nội địa rẻ hơn 20.000 mà với mẹ nó vẫn ngon như thường”
  2. Hãy đưa cho con bạn một ít tiền, ví dụ như 20.000 khi đi siêu thị, để con tự lựa chọn hoa quả hoặc đồ ăn, cho con trải nghiệm về đưa ra sự lựa chọn
  3. Khi đưa con đi mua đồ, bạn hãy thảo luận với con như một người lớn, ví dụ như “Liệu đây có thực sự là thứ mà gia đình mình cần? Liệu mình có thể mua cái này sau bởi vì tuần này nhà mình vẫn chưa dùng tới?”

Từ 11-15 tuổi

Bài học: Con tiết kiệm càng sớm, số tiền con nhận lại càng lớn bởi lãi suất

Ở độ tuổi này, bạn có thể bắt đầu giới thiệu cho con về việc tiết kiệm dài hạn. Hãy giới thiệu cho con về lãi suất cộng dồn và một vài yếu tố cơ bản khác về tài chính. 

Hoạt động cha mẹ có thể áp dụng:

  1. Hãy miêu tả lãi suất cộng dồn như một số cụ thể, bởi vì các nghiên cứu cho rằng giải thích như vậy hiệu quả hơn là coi nó như một khoản phần trăm. 
  2. Để con lên kế hoạch về một mục tiêu dài hạn hơn chỉ là mua đồ chơi đắt tiền. Ví dụ như giải thích cho con về “chi phí cơ hội”, “sự đánh đổi” – chính là những điều mà con buộc phải từ bỏ nếu như con muốn đạt được một thứ gì đắt hơn. Ở độ tuổi này, trẻ con thường không có ý thức tiết kiệm bởi chúng muốn mua rất nhiều thứ, nên việc bạn nói cho con về tiết kiệm sẽ là một bài học đắt giá cho con. Bạn có thể lấy ví dụ rằng: “Nếu ngày nào con cũng mua đồ ăn vặt sau giờ học, con có thể sẽ không mua được một chiếc xe đạp mới đi học. Nếu là mẹ, mẹ sẽ cố gắng tiết kiệm tiền để mua chiếc xe đạp mới.”

Tin tức liên quan

Tâm trí lực 24.06.2021

BIGBRAIN SOROBAN – KHOÁ HỌC CÙNG CON CHINH PHỤC ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ

Tâm trí lực 31.12.2020

Chương trình đào tạo trực tiếp “NHÀ ĐÀO TẠO TIỀN TỶ”

Tâm trí lực 16.05.2021

CHA MẸ HIỀN TÀI phiên bản đặc biệt thu hút hơn 10.000 phụ huynh theo dõi

Tâm trí lực 15.11.2020

SIÊU TRÍ NHỚ VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY