SIÊU TRÍ NHỚ VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY - Tâm Trí Lực
2020-11-15 04:15:09

SIÊU TRÍ NHỚ VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Khó ai có thể phủ nhận vai trò của trí nhớ trong đời sống của con người. Trí nhớ là một trong những điều kiện cơ bản để con người có thể phát triển các chức năng tâm lý bậc cao, tích lũy vốn kinh nghiệm sống và sử dụng chúng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Những người được coi là thông minh thường gây ấn tượng bởi việc sở hữu một khả năng ghi nhớ đáng khâm phục.

Tương tự vậy, đa phần mọi người cũng cho rằng một đứa trẻ thông minh là một đứa trẻ có khả năng ghi nhớ tốt nhất, đây cũng là một trong những lưu ý quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và phương pháp giáo dục con người người Nhật. Họ rất lưu tâm đến tới việc dạy trẻ ghi nhớ như thế nào cho hiệu quả.

“Siêu trí nhớ” được coi là một bộ môn thể thao trí tuệ nhằm rèn luyện sức khỏe não bộ, mang lại sự phát triển cân bằng ở cả hai bán cầu não. Đồng thời “siêu trí nhớ” cũng giúp phát triển tư duy logic và khả năng tư duy sáng tạo. Sở hữu một trí nhớ tốt sẽ giúp trẻ không chỉ ở hiện tại mà ngay cả khi đã trưởng thành làm mọi việc dễ dàng và đạt hiệu quả hơn.

Vậy “siêu trí nhớ” được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày như thế nào?

  • Học tập và làm việc hiệu quả

Một trong những ứng dụng đầu tiên của “siêu trí nhớ” không thể không nhắc đến là quá trình học tập và làm việc của con người sẽ trở nên hiệu quả hơn. Phương pháp này sẽ giúp bạn học tập và làm việc một cách nhẹ nhàng với những dữ liệu quan trọng và khó nhớ, kể cả những dãy số phức tạp hay những từ vựng ngoại ngữ mới khó nhằn bằng sự tưởng tượng đúng cách và mang tính hệ thống.

 

 

  • Khám phá niềm vui của việc tìm tòi, học hỏi

Các phương pháp được sử dụng trong quá trình rèn luyện “siêu trí nhớ” không hề khô khan hay nhàm chán. Ngược lại, phát huy tư duy logic hay tăng cường khả năng sáng tạo bằng cách liên tưởng, kể chuyện, thực hành thấu hiểu quan sát và phân tích sẽ mang lại niềm vui, sự thích thú mạnh mẽ trong học tập. 

  • Tăng hiệu quả giao tiếp và khéo léo trong ứng xử

Chắc hẳn chúng ta đều từng có những ấn tượng đặc biệt trước khả năng ghi nhớ của một người khác, đôi khi chỉ là do họ nhớ tên ta hay nhớ một điều mà ta từng thoáng nhắc đến? Nếu phát huy được khả năng quan sát, lắng nghe và ghi nhớ của mình, một người có thể trở nên cực kỳ khéo léo, tinh tế trong cách cư xử hay khi giao tiếp cùng người khác và mang đến một ấn tượng khó quên. 

  • Sở hữu một trí nhớ tốt giúp phát triển bản thân và mang lại sự tự tin

Về mặt lâu dài, việc sở hữu một trí nhớ tốt sẽ góp phần trong quá trình phát triên bản thân và hình thành sự tự tin của một cá nhân. Bởi một trong những nguyên tắc đầu tiên để ghi nhớ chính là sự tập trung. Song song trong việc rèn luyện trí nhớ, sự tập trung cũng sẽ được áp dụng linh hoạt trong các hoạt động, lĩnh vực khác của con người. Như những năng lực hay phẩm chất đáng tự hào và được trân trọng khác, sở hữu “siêu trí nhớ” sẽ giúp ta ý thức được thế mạnh của bản thân mình. Từ đó tận dụng làm nền tảng để bứt phá vươn tới sự phát triển bản thân một cách toàn diện. 

John Adams từng nói: “Trí óc già nua cũng như những chú ngựa già nua; bạn phải để chúng luyện tập nếu bạn muốn chúng hoạt động được tốt.” Cũng như cơ thể, trí não của chúng ta cũng cần những sự rèn luyện thường xuyên để có thể hoạt động hiệu quả và phát huy những khả năng tiềm ẩn của mình. Rèn luyện bản thân với bộ môn thể thao dành cho trí não “siêu trí nhớ” sẽ mang đến cho chúng ta những món quà tuyệt vời, đó có thể là tăng cường tư duy logic, tăng khả năng sáng tạo, học tập và làm việc hiệu quả. Về lâu dài, đó có thể là tránh bệnh suy giảm trí nhớ khi về già, thử thách chính mình ở những lĩnh vực mới, khéo léo trong giao tiếp và quan trọng hơn cả là sự rèn luyện, phát triển, hoàn thiện bản thân.

Tin tức liên quan

Tâm trí lực 22.07.2022

ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN MINDMAP CHUẨN QUỐC TẾ CÙNG BẬC THẦY MINDMAP THẾ GIỚI

Tâm trí lực 27.03.2023

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO TÂM TRÍ LỰC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CÔNG TY

Tâm trí lực 18.06.2022

Cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam 2022: giải thưởng gần 3 tỉ đồng đang chờ chủ nhân

Tâm trí lực 28.06.2022

TRẠI HÈ HIỀN TÀI – TRẠI HUẤN LUYỆN NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG