TRẺ EM CẦN GÌ TỪ NGƯỜI LỚN? - Tâm Trí Lực
2021-06-26 05:54:57

TRẺ EM CẦN GÌ TỪ NGƯỜI LỚN?

Theo khoa học, một em bé vừa sinh ra đời, não của chúng chỉ to bằng một phần tư não người lớn. Thế rồi, chỉ một năm sau, não bé sẽ tăng gấp đôi. Từ 3 đến 6 tuổi, não của bé gần như hoàn thiện 80 -90% so với não người lớn.

Điều đó có nghĩa, bộ não của một đứa bé từ 3-6 tuổi đã sở hữu gần như toàn bộ neuron (tế bào thần kinh) mà nó sẽ dùng trong suốt một cuộc đời về sau. Cứ mỗi giây, bên trong não của trẻ sẻ tạo ra thêm ít nhất 1 triệu mối nối mới, nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào sau này. Chính vì thế, sự hình thành những mối nối giữa các tế bào thần kinh, thứ chịu trách nhiệm cho khả năng vận động, suy nghĩ, giao tiếp…của trẻ ở độ tuổi này diễn ra cực kỳ quan trọng. Tất cả được biểu hiện thông qua sự hiếu kỳ với hàng ngàn câu hỏi “vì sao” từ trẻ.

Ảnh mình hoạ: Unsplash

Xét về mặt tư duy và ngôn ngữ, ở tuổi lên 6, trẻ sẽ mặc nhiên mở rộng kỹ năng dùng từ để diễn đạt suy nghĩ của bản thân. Mặc dù hạn chế, nhưng thời điểm này, trẻ đang tập tành hình thành kỹ năng phân tích và suy luận để đoán ý nghĩ và cảm xúc từ bố mẹ mình.

Điều này sẽ gây ngạc nhiên và đôi chút khó khăn khi bố mẹ cần con diễn đạt cảm xúc vui buồn, nhưng con thì cứ im thinh thít. Nếu mất kiên nhẫn, bố mẹ sẽ dễ nỗi giận và lớn tiếng với con.

Thật nguy hiểm nếu chúng ta không nhận ra tính quan trọng trong việc định hình tính cách của trẻ ngay ở giai đoạn này. Nếu thường xuyên tiếp nhận những cảm xúc tiêu cực từ người lớn, não của trẻ sẽ tiếp nhận những biểu hiện căng thẳng này và tiết ra một loạt chất dẫn truyền thần kinh Cotisol, làm tiêu hủy các neuron ở vùng dưới đồi khiến trẻ giảm trí nhớ.

Vào những lúc thế này, não của trẻ ở độ tuổi từ 3 -6 tuổi đang phải trải qua một sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thành ra đứa bé sẽ phải vật lộn giữa yếu tố tự lập và sự chú ý từ bố mẹ. Dẫu vậy, phần lớn những gì trẻ cần là sự chú ý và những lời khuyến khích dịu dàng từ bố mẹ.

Hơn thế, để bắt đầu tìm ra một phương pháp tiếp cận thông minh và hữu ích trong việc dưỡng giục con cái, bố mẹ hãy đồng hành cùng thầy Nguyễn Phùng Phong- Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới tìm ra đâu là điều mà con em chúng ta thực sự cần ở bố mẹ, thông qua khoá học Zoom Cha Mẹ Hiền Tài diễn ra thứ 7 ngày 26/6.

Ảnh sự kiện: TTL

Buổi đào tạo Cha Mẹ Hiền Tài có sự tham gia của 10.000 Phụ huynh đến từ Hưng Yên chắc chắn sẽ là nơi đem lại nhiều kiến thức bổ ích trong việc kết nối với con mình và các thành viên trong gia đình.

Phụ huynh quan tâm hãy dành thời gian từ 18h30-21h30, thứ 7 ngày 26/6 để xem livestream Cha Mẹ Hiền Tàitrên các kênh Fanpage/Youtube Nguyễn Phùng Phongvà Fanpage Tâm Trí Lực nhé!

Tâm trí lực 28.06.2022

TRAIN THE TRAINER – NHÂN BẢN NHÀ ĐÀO TẠO XUẤT CHÚNG

Tâm trí lực 22.07.2022

ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN MINDMAP CHUẨN QUỐC TẾ CÙNG BẬC THẦY MINDMAP THẾ GIỚI

Tâm trí lực 05.08.2022

Để con nghe lời và hợp tác với ba mẹ trong mọi việc

Tâm trí lực 22.02.2023

TOP 3 Lý Do Ba Mẹ Nên Cho Con Tham Gia HITA CAMP