Vì sao “Tư duy sáng tạo không phải là đặc quyền của các Thiên tài” - Tâm Trí Lực
2021-06-15 09:22:23

Vì sao “Tư duy sáng tạo không phải là đặc quyền của các Thiên tài”

Tony Buzan, cha đẻ của phương pháp ghi nhớ sáng tạo bằng sơ đồ tư duy đã khẳng định “Tư duy sáng tạo không phải là đặc quyền của các Thiên tài”. Đây là tuyên bố khiến nhiều người không khỏi bối rối. 

Vì sao Tư duy sáng tạo không phải là đặc quyền của các Thiên tài?

Để trả lời cho câu hỏi này, TTL đã có dịp thực hiện một cuộc trò chuyện nho nhỏ với cái tên ‘dậy sóng’ trên các phương tiện thông tin đại chúng ở chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam năm ngoái.

Các bạn còn nhớ “Bậc thầy định vị” Quảng Trọng Trí  Siêu Trí Tuệ 2020 – người khiến Trấn Thành và BGK Lại Văn Sâm, Tóc Tiên, Wowy phải ngạc nhiên thán phục chứ. Với một chất giọng trầm đều và phong thái bình thản, Trọng Trí đã tiết lộ một chút bí quyết để mình sở hữu một trí nhớ tuyệt vời mà nếu thường xuyên áp dụng chắc hẳn nhiều người đều có thể làm được.

 

Khi được hỏi bằng cách nào mà bạn có thể ghi nhớ chi tiết về diện tích cũng như dân số của 63 tỉnh thành một cách điêu luyện như thế? Trí trả lời: 

  • “Đơn giản thôi hà. Mình cứ hình dung các con số như số tiền mà mình có được.” 

Nhớ tổng thể là một chuyện, để nhớ một cách chính xác đến con số cuối cùng thật sự không bình thường. Chưa kể đến việc trong thử thách Viễn Thám Tinh Thông trong phần thi Siêu Trí Tuệ năm 2020, Trí đã xuất sắc định vị thành công 2.319 ảnh vệ tinh mà chương trình đưa ra. Bí kíp luyện Siêu trí nhớ của Trí là gì?

  • “So sánh, liên hệ, hình dung, tưởng tượng phối hợp nhịp nhàng với nhau. Ví như thử thách ở cuộc thi STT, để hoàn thành phần thi mình bắt buộc mình phải nhìn qua hết tất cả 2.319 tấm ảnh và khi nhìn vào mỗi tấm hình, mình sẽ để ý từng nhà trên đó hoặc vài con đường, công trình trên đó. Còn ở các tỉnh thành ở Việt Nam, mình sẽ để não bộ làm quen và kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn. Ví như khi nói đến tỉnh Bắc Giang, ngoài cập nhật chi tiết về diện tích, mật độ dân số, các tiêu chí hình thành hệ thống phân cấp xã, huyện, thành phố…, mình còn phải liên hệ đến đặc sản thiên nhiên như ở đó có trái vải chẳng hạn.” Quảng Trọng Trí tận tâm chia sẻ.

Nói vậy nghĩa là ngoài khai thác tiềm lực từ não bộ, Trí còn vận dụng tất cả các giác quan của mình trong việc ghi nhớ một cách tự nhiên nữa.

  • “Đúng vậy đấy. Nếu hình thành được thói quen này, mình nghĩ việc ghi nhớ thông tin khổng lồ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.”

Thật thú vị! Tuy câu trả lời của Trọng Trí có vẻ đơn giản, nhưng hàm chứa một kỹ thuật ghi nhớ rất hữu ích. Đấy là cách chúng ta liên hệ một vật xa lạ với thứ gần gũi với chúng ta. 

Ngoài ra siêu trí tuệ Quảng Trọng Trí cũng đồng ý và chia sẻ thêm rằng, bản thân cũng chỉ bình thường như mọi người và rằng để có thể nhớ bất kỳ thứ gì mình muốn, ngoài 1% thiên bẩm ra, 99% còn lại là do tập luyện hết. Và để việc tập luyện diễn ra đúng hướng, Quảng Trọng Trí chia sẻ rằng bản thân phải tham khảo, học tập và thực hành theo một phương pháp đặc biệt. 

Và tin vui là toàn bộ phương pháp này sẽ được Siêu trí tuệ Quảng Trọng Trí cùng thầy Nguyễn Phùng Phong – Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế Giới, Chủ tịch liên minh Siêu trí nhớ toàn cầu; Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Việt Nam -  Siêu trí tuệ 2019 Phạm Ngọc Bình; hai chị em Siêu trí tuệ 2020  Phương Trinh – Thu Huyền, chia sẻ ở khoá học Trí Nhớ Siêu Đẳng Level 2 diễn ra từ ngày 15/6 đến ngày 17/6/2021.

Để khơi dậy trí thông minh tiềm ẩn của bản thân, cũng như thực chứng rằng “Tư duy sáng tạo không phải là đặc quyền của các Thiên tài”, phụ huynh và các bạn học sinh từ lớp 1- 12 hãy cùng sẵn sàng tham gia ngay khóa học Trí nhớ Siêu  Đẳng Level 2 diễn ra vào lúc 18h45 - 20h15, bắt đầu tối nay nhé.

Tâm trí lực 27.03.2023

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÀO TẠO TÂM TRÍ LỰC THAY ĐỔI ĐỊA CHỈ TRỤ SỞ CÔNG TY

Tâm trí lực 28.06.2022

TRẠI HÈ HIỀN TÀI – TRẠI HUẤN LUYỆN NHỮNG NGƯỜI XUẤT CHÚNG

Tâm trí lực 22.02.2023

TOP 3 Lý Do Ba Mẹ Nên Cho Con Tham Gia HITA CAMP

Tâm trí lực 05.08.2022

Để con nghe lời và hợp tác với ba mẹ trong mọi việc